Trang chủKinh nghiệm

CHINH PHỤC SPEAKING 6.5 TRONG 2 THÁNG

Hi các bạn, theo yêu cầu của nhiều bạn inbox fanpage, thầy sẽ tổng hợp lại các phương pháp, tips để đạt được điểm cao trong IELTS SPEAKING và các lưu ý khi thi SPEAKING. Đây là những chia sẻ mà thầy đã vận dụng vào mình trong suốt quá trình luyện tập và bây giờ là giảng dạy.

Do 1 phần lúc sinh viên thầy chịu khó ra công viên 23/9 và các khu Tây balo như Bùi Viện, Phạm Ngũ Lão nên speaking đối với thầy là kỹ năng thầy luyện nhanh nhất trong các kỹ năng. Bởi luyện speaking không chán như các skill còn lại, speaking luyện là phải luyện với người nước ngoài, vừa có người nói chuyện vui vui, vừa có thêm bạn mới, nên quá trình speaking của thầy tiến bộ rất rõ rệt. Nếu bạn nào có đam mê làm các công việc từ thiện, thì search trên mạng những tổ chức từ thiện xuyên quốc gia, tham gia vào đó sẽ có cơ hội thực hành tiếng Anh vừa có cơ hội làm công việc từ thiện của mình. 1 công đôi việc. 

Bao nhiêu trên chỉ mới đủ các bạn có thể nói và giao tiếp hàng ngày, còn muốn đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS SPEAKING, các bạn phải vận dụng và rèn luyện thuần thục các hướng dẫn dưới đây :

1. Phát Âm

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của Speaking là phát âm. Đừng nghĩ mình nói mà người nước ngoài có thể hiểu được là thành công rồi, họ cố gắng hiểu ý những gì mình nói hơn là nghe những gì mình phát âm. Vì vậy, việc phát âm chuẩn, phát âm đúng với ngữ điểu lên xuống cực kỳ quan trọng trong SPEAKING. Trước hết muốn phát âm chuẩn phải chịu khó nghe họ nói, để quan sát cách họ phát âm, khẩu hình miệng của họ đồng thời khi mình nói, phải nhờ họ sửa lại các lỗi phát âm của mình.

Việc luyện phát âm phải đi từ những bước luyện phát âm cơ bản, đó là phải phát âm từ âm tiết của tiếng Anh thật tốt. Đây chính là nền tảng của âm tiếng Anh. 

Thực hành 3 bước để có thể phát âm chuẩn:

1.1 Luyện phát âm đúng từ các âm cơ bản

Sau một thời gian dạy IELTS rất nhiều, cũng như là thực hành và test với nhiều học trò, mình thấy một vấn đề là các bạn không nghe được và nói được chủ yếu là do phát âm không đúng, phát âm không đúng sẽ không nghe đúng được từ, câu mà người nói nói.

1.2 Nối âm

Bên cạnh việc phát âm đúng, bạn còn phải học cách nối âm. Nhiều lúc không nghe kịp người nước ngoài nói gì bởi vì họ sử dụng nối âm.

Đây là bài viết hướng dẫn cụ thể cách nối âm của thầy:

http://luyenielts.vn/cach-noi-am-khi-noi.html

1.3 Nhấn trọng âm

Học  phát âm theo việc nhấn trọng âm. Rồi tiếp tục là phát âm theo cả câu, và sau đó là tập cách nói dài hơi lên giọng xuống giọng và nhấn tại âm nào.

1 số nguồn trên mạng để học phát âm:

Luyện phát âm trên Youtube thông qua các kênh nổi tiếng như: BBC, VOA, Rachel’s English, English With Jennifer , Dave Sconda …

Luyện phát âm qua Podcast: hãy tập thói quen nghe Podcast mỗi buổi sáng, mỗi buổi tối trước khi đi ngủ. Sử dụng Podcast rất tiện dụng vì ta có thể tải về được dưới dạng audio và thuận tiện lưu trong điện thoại để luyện tập hàng ngày. Một số kênh podcast: American English Pronunciation, All Ears English Podcast, Reallife Radio, English Pronunciation Podcast,…

Thu âm chính mình cũng là 1 cách luyện tập rất hữu hiệu. Thu âm lại giọng của mình để biết âm mình khi phát ra đã đủ rõ ràng, dễ nghe và nếu sai chỗ nào thì sửa lại chỗ đó.

2. Bổ sung vốn từ vựng để mở rộng ý, kéo dài câu trả lời

Để đạt được điểm IELTS SPEAKING cao thì bắt buộc bạn phải có một vốn từ vựng phong phú về nhiều lĩnh vực vì chủ đề cho loại này là vô vàn các thứ xung quanh ta và biết cách liên kết tất cả chúng lại trong các ngữ cảnh cụ thể. Vì vậy, các bạn phải luôn luôn bổ sung vốn từ vựng ở nhà, ngày nào cũng phải luyện nói thật nhiều, thật dài ở nhà, vì khi đi thi, áp lực đối mặt trực tiếp với giám khảo sẽ làm các bạn run và hồi hộp, khó nghĩ ra những từ vựng chuyên nghiệp hơn mình tự luyện ở nhà

Triển khai, mở rộng ý cho câu trả lời của mình là mấu chốt của việc ghi điểm trong tiêu chuẩn chấm điểm của IELTS SPEAKING. Một câu trả lời ngắn, chính xác những gì giám khảo hỏi bạn, thì bạn cũng chỉ đạt điểm trung bình. Vì vậy, bạn nên sử dụng thêm các câu thành ngữ, các từ đồng nghĩa một cách chính xác cũng giúp bạn cải thiện hơn thang điểm trung bình. 

Để triển khai, mở rộng ý của mình bằng cách đặt ra nhiều câu hỏi cho mình để có thêm thông tin về chủ đề đó như tại sao? như thế nào? lý do? cảm nghĩ? có thường xuyên không? mình cảm thấy như thế nào?… 

Một số sách hữu ích cho việc bổ sung vốn từ vựng, cụm từ hay trong IELTS 

31 High Scoring Formulas to Answer the Ielts Speaking, Speaking for IELTS – Collin, Vocabulary for Ielts, 15 days practice for Ielts Speaking, IELTS speaking - Mat Clark

3. Ngữ pháp 

Trong ielts không có phần thi riêng dành cho ngữ pháp, nhưng giám khảo vẫn chấm điểm ngữ pháp của bạn thông qua SPEAKING, WRITING. Đặc biệt, phần thi Speaking đánh giá khả năng sử dụng chính xác ngữ pháp, không mắc những lỗi ngữ pháp cơ bản (thì, so sánh, động từ khuyết thiếu..). Nên các bạn phải chú ý đến ngữ pháp để tránh bị trừ điểm không đáng.

Ngoài ra, bạn càng sử dụng được nhiều cấu trúc hay, dài nhưng vẫn đảm bảo tính chính xác thì mức điểm của bạn càng cao.

Các điểm ngữ pháp cơ bản nhất và quan trọng bạn phải nắm chắc, xem tại đây: http://luyenielts.vn/dung-lo-ve-ngu-phap-trong-ielts-nua.html

4. Lưu loát, mạch lạc và rõ ràng

Một bài nói nên có bố cục rõ ràng, logic, lập luận ý sau bổ sung ý trước vừa nói, không bị ngập ngừng, ngắt quãng hay lặp từ sẽ giúp bạn giành điểm ưu trong IELTS speaking

Trong lúc nói, bạn không cần nói nhanh nhưng không nên đứt quãng, suy nghĩ quá lâu. Nếu bị ấp úng vì chưa nghĩ ra ý tiếp theo để nói, bạn có thể sử dụng những từ nối, cụm từ biểu hiện cảm xúc khi chưa kịp nghĩ ra câu trả lời hợp lý.

Lời nói rõ ràng, dõng dạc, tự tin, cố gắng rèn luyện tâm lý thoải mái ở nhà trước để vào phòng thi không căng thẳng.

đọc theo giọng nói trong băng vài lần cho quen với cấu trúc và cách nói, luyện cử động 

Cố gắng mở rộng câu trả lời của mình. Hãy tưởng tượng bạn và bạn mình đang thảo luận về một đề tài nào đó. Một cách tự nhiên, bạn sẽ.

Sử dụng một số từ và cụm từ phổ biến trong giao tiếp như: well, actually, as for, I mean, on the other hand, anyway, the thing is, as the same time,…để giúp tăng sự tự nhiên và thoải mái khi nói.

5. Thể hiện quan điểm cá nhân trong khi Speaking

Người nước ngoài cũng như các giảm khảo là người nước ngoài thường họ rất muốn nghe suy nghĩ, quan điểm cá nhân của mình về 1 vấn đề đó. Vì vậy, bạn hãy cố gắng bày tỏ ý kiến riêng nhưng không lạc ra khỏi chủ đề đang nói, bạn sẽ được đánh giá tốt về kĩ năng tư duy và ứng biến.

Những điều bạn định nói với giám khảo cần mang lại thông tin, mang lại cảm xúc cho họ. Nhớ là chỉ bày tỏ ý kiến cá nhân, không bày tỏ quan điểm tiêu cực, đúng hay sai, hay đánh đồng.

Điều gì sẽ làm câu trả lời của mình nổi bật và ấn tượng trong mắt giám khảo, đó là hãy như bài thi này là một cuộc đối thoại thường ngày và việc cho người ta thấy một chút cá tính của mình trong câu trả lời sẽ gây ấn tượng nhiều cho giám khảo.

6. Trả lời vào trực tiếp vào trọng tâm câu hỏi

Khi giám khảo hỏi xong, hãy trả lời vào trọng tâm câu hỏi, sau đó từ trọng tâm mà ta triển khai ra các ý kiến bổ sung. Không nên nói lan man, không thể hiện được ý kiến cá nhân cũng như trả lời trọng tâm vấn đề giám khảo đang mong muốn nghe.

Nếu như có idea tốt và lượng từ vựng dồi dào, chúng ta nên đưa ra 2 quan điểm đối lập nhau, sau đó chọn theo 1 quan điểm mình cho là hợp lý hơn, và triển khai ý theo quan điểm đó. Nêu lý do sao mình lại theo quan điểm này mà không theo quan điểm khác. Như vậy, bài nói của mình sẽ tăng sức thuyết phục hơn.

7. Cần giữ được tâm lý thoải mái và thưởng thức tiếng Anh

Cuối cùng, sự tự tin, thoải mái trước giám khảo sẽ là 1 điểm cộng trong bài thi của mình. Đừng căng thẳng và lo lắng quá nhiều, lúc nói thì tự ti. Bạn hãy trả lời giám khảo giống như bạn đang chia sẻ với 1 người bạn về suy nghĩ, ý kiến của mình. Điều này sẽ tạo cho bạn có 1 phong tự tin và ngữ điệu tự nhiên. 

Những lưu ý trong phòng thi SPEAKING

Có thể hỏi lại câu hỏi nếu mình chưa nghe rõ hoặc hiểu rõ ý của câu hỏi. Có thể bạn sẽ bị 1 điểm trừ nhưng thà vậy hơn là không hiểu câu hỏi và trả lời sai thì kết quả lại càng thảm hơn.

Bạn có thể chuẩn bị những bài mẫu ở nhà, nhưng chỉ nên tham khảo, biến lời bài tham khảo thành lời của mình, học các collocations, idioms cần thiết. Không nên học thuộc lòng vì cái cách trả lời thuộc lòng không tự nhiên và giám khảo sẽ nhận ra ngay.

Một số cuốn sách nổi tiếng để luyện IELTS SPEAKING

IELTS SPEAKING – Mat Clark: http://luyenielts.vn/ielts-speaking-mat-clark.html

Ngoài ra, để phong phú hơn vốn từ và các ý tưởng trong mình, các bạn  có thể tham khảo thêm cuốn  Speaking for IELTS – Collin. Link đọc cuốn này: http://luyenielts.vn/collins-english-for-exams--speaking-for-ielts.html

Trang http:// http://ielts-simon.com/ rất nổi tiếng và hữu ích cho việc ôn luyện ielts, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới, nên các bạn có thể lên đó luyện thêm

 

 

 
Đăng ký lớp học
Vui lòng điền đầy đủ thông tin phía dưới
Vui lòng nhập mã xác nhận
Hoặc gọi đến Hotline: 0906 334 223