Trang chủKinh nghiệm

TỔNG HỢP KINH NGHIỆM VÀ CÁC NGUỒN LUYỆN PHÁT ÂM GIỌNG ANH ANH và ANH MỸ

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của Speaking là phát âm. Đừng nghĩ mình nói mà người nước ngoài có thể hiểu được là thành công rồi, họ cố gắng hiểu ý những gì mình nói hơn là nghe những gì mình phát âm. Vì vậy, việc phát âm chuẩn, phát âm đúng với ngữ điểu lên xuống cực kỳ quan trọng trong SPEAKING. Trước hết muốn phát âm chuẩn phải chịu khó nghe họ nói, để quan sát cách họ phát âm, khẩu hình miệng của họ đồng thời khi mình nói, phải nhờ họ sửa lại các lỗi phát âm của mình.

Trong IELTS, ngoài phần SPEAKING ra thì LISTENING cũng đòi hỏi bạn phải luyện phát âm chuẩn. Bởi vì bạn có phát âm chuẩn thì bạn mới nghe được người nói nói gì trong audio. 

Việc luyện phát âm phải đi từ những bước luyện phát âm cơ bản, đó là phải phát âm từ âm tiết của tiếng Anh thật tốt. Đây chính là nền tảng của âm tiếng Anh. Bài chia sẻ này, thầy sẽ chia sẻ cho các bạn cách luyện giọng và các nguồn luyện giọng Anh-Mỹ và Anh-Anh.

Thực hành 3 bước để có thể phát âm chuẩn:

1.1 Luyện phát âm đúng từ các âm cơ bản

  • Sau một thời gian dạy IELTS rất nhiều, cũng như là thực hành và test với nhiều học trò, mình thấy một vấn đề là các bạn không nghe được và nói được chủ yếu là do phát âm không đúng, phát âm không đúng sẽ không nghe đúng được từ, câu mà người nói nói. 
  • Đừng sợ xấu hổ khi phải cong lưỡi chu miệng lên khi tập phát âm, hãy thả lỏng mỗi, lưỡi và mở khẩu hình miệng thật thoải mái. Có xấu cũng được, vì mục tiêu mình là tập luyện phát âm chứ không phải làm duyên để thi hoa hậu nha các bạn.
  • Mỗi ngày, cần phải tập luyện khoảng 10 âm trong 44 âm cơ bản của tiếng Anh. Sau khi đã đọc chính xác và thuần thục 44 âm đó thì các bạn hãy luyện phát âm chúng trong từng từ và từng câu. 

                                                                                      Bảng: 44 âm cơ bản trong tiếng Anh

Ngoài ra, các bạn cũng nên nhớ là luyện tập cho mình thói quen đọc các âm gió trong tiếng Anh. Đây là những âm rất quan trọng, nó có thể giúp bạn phân biệt được các từ trong tiếng Anh

1.2 Nối âm

Bên cạnh việc phát âm đúng, bạn còn phải học cách nối âm. Nhiều lúc không nghe kịp người nước ngoài nói gì bởi vì họ sử dụng nối âm. 

Về phần nói âm, đây là phần khó nên, thầy sẽ viết 1 bài cụ và chi tiết thể để hướng dẫn chi tiết các bạn cách nối âm

1.3 Thu âm giọng đọc của mình lại hoặc đứng trước gương để luyện nói

Thu âm chính mình cũng là 1 cách luyện tập rất hữu hiệu. Thu âm lại giọng của mình để biết âm mình khi phát ra đã đủ rõ ràng, dễ nghe và nếu sai chỗ nào thì sửa lại chỗ đó.

Nếu muốn xem khẩu hình miệng của mình có giống như người bản xứ hay không thì mình phải xem lại bằng cách tự quay phim khuôn mặt mình lại hoặc đứng trước gương khi SPEAKING. Đọc âm nào thì kiểm tra lại với âm đó của người bản xứ để có thể sửa lại để giống khẩu hình của họ. Các bạn cần chú ý là khi phát âm, khẩu hình môi và lưỡi của người Anh rất khác với khẩu hình chúng ta. 

1 số nguồn trên mạng để học phát âm

  • Luyện phát âm trên Youtube thông qua các kênh nổi tiếng như: BBC, VOA, Rachel’s English, English With Jennifer , Dave Sconda …
  • Luyện phát âm qua Podcast: hãy tập thói quen nghe Podcast mỗi buổi sáng, mỗi buổi tối trước khi đi ngủ. Sử dụng Podcast rất tiện dụng vì ta có thể tải về được dưới dạng audio và thuận tiện lưu trong điện thoại để luyện tập hàng ngày. Một số kênh podcast: American English Pronunciation, All Ears English Podcast, Reallife Radio, English Pronunciation Podcast,…

TỔNG HỢP CÁC NGUỒN LUYỆN PHÁT ÂM GIỌNG ANH - ANH 

1) Trang phát âm của British Council: 

https://esol.britishcouncil.org/…/lear…/skills/pronunciation

2) Trang phát âm của BBC: 

http://www.bbc.co.uk/worldservice/learningenglish/grammar/…/

3) Trang tổng hợp dạy phát âm giọng Anh - Anh

http://www.learnbritishenglish.co.uk/ 

4) Luyện phát âm thông qua cập nhật các tin tức quốc tế

http://breakingnewsenglish.com/

TỔNG HỢP CÁC NGUỒN LUYỆN PHÁT ÂM GIỌNG ANH - MỸ

1, Trang luyện phát âm theo giọng Mỹ với nhiều mục. Trang này minh họa rất cụ thể các phát âm bao gồm các cong lưỡi, môi, luồng hơi, âm mũi.

http://www.uiowa.edu/~acadtech/phonetics/e nnglish/frameset.html

2, Luyện giọng Mỹ thông qua các kênh tin tức

http://www.msnbc.msn.com/id/8004316/ns/video/

http://www.cnn.com/video/

http://www.thedailybeast.com/newsweek/videos.html

3, Luyện giọng Mỹ thông qua kênh youtube: American Accent training 

https://www.youtube.com/results?search_query=American+Accent+American+Accent+Training

Kênh này rất được lòng các sinh viên trên toàn thế giới về việc luyện giọng Mỹ. Trong các clip có các thầy cô dạy phát âm rất hay, đặc biệt âm rất Mỹ. Cách tập luyện của giáo viên sẽ giúp mọi người rất nhanh để đạt tới việc phát âm các âm khá giống người Mỹ

 

 

 
Đăng ký lớp học
Vui lòng điền đầy đủ thông tin phía dưới
Vui lòng nhập mã xác nhận
Hoặc gọi đến Hotline: 0906 334 223