Trang chủKinh nghiệm

Tổng hợp Tất Tần Tật kinh nghiệm, tips luyện và nguồn LISTENING

BẬT PHÁ IELTS LISTENING

1. KINH NGHIỆM, PHƯƠNG PHÁP:

     Ở các kỳ trước thầy cũng đã chia sẻ và hướng dẫn tường tận, tất tần tật cho các em phương pháp luyện listening ielts trên fanpage. Thực ra, nếu sau 1 thời gian luyện nghe mà trình nghe không lên được bao nhiêu thì nên nhìn lại phương pháp nghe của mình có thực sự là phù hợp với mình không. Thêm nữa, các em không chịu khó chăm chỉ luyện nghe 2 tiếng mỗi ngày mà nghe theo kiểu vui thì mở bài nghe lên luyện, buồn thì thôi để hôm sau, nghe 1 vài ngày lại bắt đầu nản thì thầy chắc chắn 1 điều là em có nghe 1 năm, 2 năm hay 3 năm nữa cũng không tiến bộ được, không đột phá kỹ năng nghe của mình lên 1 đẳng cấp khác được. 
     Vì vậy đối với thầy, yếu tố đầu tiên để cải thiện kỹ năng nghe rõ rệt là phải chăm chỉ nghe hàng ngày và quyết tâm thoát ra khỏi cái lười biếng, ì ạch của bản thân thì mới có đột phá trong việc nghe được.
 
PHƯƠNG PHÁP NGHE “mưa dầm”
 
     Để nghe 1 cách hiệu quả từ 1 đoạn clip từ 3 – 6 phút, các em phải mất từ 20 phút – 30 phút, số lần nghe cũng phải từ 4 – 5 lần. Thầy gọi đây là phương pháp “mưa dầm”
=> Nghe lần 1: Những lần đầu nghe, em không nên nhìn script (phụ đề) ngay mà hãy thử để tự nghe xem bạn có thể hiểu được đến đâu. Nếu nghe lần 1 mà em thấy hiểu được khoảng 50% rồi thì chuyển sang bước tiếp, nếu em vẫn chưa nắm được chủ đề của đoạn hội thoại thì hãy nghe lần thứ 2 kèm phụ đề.
=> Nghe lần 2: Trong lần nghe thứ 2, em vừa nghe vừa có thể nhìn script (phụ đề), như vậy em đã có thể hiểu được hầu hết những gì mà clip nói, đồng thời em cũng tự phát hiện được một số từ key words mà em không bắt được trong lần nghe đầu.
=> Nghe lần 3 – 4: Lần này em vừa nghe đồng thời phải viết ra giấy, em nghe từng câu một dài khoảng 5 – 7 từ ngữ để dễ dàng ghi nhớ và viết ra, tránh để sót các giới từ và số nhiều của những danh từ, em phải nắm chắc từng từ mà người nói nói. Sau khi nghe kỹ và viết ra 2 lần như vậy, các em đã hoàn thành được gần 80% đoại hội thoại rồi. Còn 20% có thể là những từ vựng em chưa bao giờ biết thì em sẽ học những từ đó sau khi đối chiếu lại script.
=> Nghe lần 5: Ở lần nghe cuối này, em hãy nghe 1 mạch clip luôn, đồng thời vừa nghe vừa nhìn scipt vừa đối chiếu với kết quả nghe của mình, gạch chân những từ vựng sai cũng như những từ vựng chưa nghe được, sau đó sửa lại những chỗ đó. Nếu em muốn nhớ kỹ hơn và chưa cảm thấy chán, có thể làm thao tác này 2 lần và đã hoàn thành được mục tiêu bài nghe 3-6 phút của lần nghe này.
 
2. TIPS
 
     Một mẹo nhỏ nhưng cực kỳ bổ ích mà thầy muốn chia sẻ cho các em là chọn được các clip nghe vừa bổ sung kiến thức cho mình vừa cải thiện được khả năng nghe hiệu quả mà không nhàm, chán nản đó là chọn những clip đúng lĩnh vực mà các em thích, hoặc có ích cho công việc, cập nhạt kiến thức mới, nóng hổi của thế giới để bổ sung cho mình.
     Hoặc nếu bạn muốn tạo cho mình 1 cảm giác và thói quen nghe tiếng Anh quen thuộc mỗi ngày thì mỗi buổi sang các em có thể bật BBC radio lên vừa nghe và làm các việc khác. Tin thầy đi vì việc nghe này cực kỳ bổ ích vì nó có thể tạo cho em sự tiếp xúc và phản xạ với các từ ngữ mà em nghe được. Nhưng việc nghe như thế này chỉ dành cho các bạn có thời gian đầu tư lâu dài cho IELTS, không phải thi IELTS gấp. ban đầu nghe em sẽ khó nghe được vì các phát thanh viên nói hơi nhanh và nhiều từ chuyên môn, dần rồi em sẽ quen và bắt được từ.
 

3. CÁC NGUỒN NGHE IELTS CHIA THEO MỤC ĐÍCH

A. Dành cho người mới bắt đầu tiếp cận IELTS và trình độ trung bình 

https://learnenglish.britishcouncil.org/en/elementary-podcasts: Trang này ở trình độ nghe căn bản, các bài nghe giọng chuẩn, rõ rang. Sau khi các bạn nghe sẽ có các bài tập để thực hành.

http://spotlightenglish.com/listen/never-alone-a-cultural-video-game : Trang này rất hữu ích cho các bạn nhập môn luyện nghe từ đâu. Mỗi bài nghe được đọc rất chậm, rõ ràng và dễ nghe. Các bài nghe thường cập nhật mới mỗi tuần

http://eltpodcast.com : trang bao gồm các bài conversation trình độ căn bản và trung bình

B. Dành cho người trình độ tương đối khá va luyện giọng Anh

https://learnenglish.britishcouncil.org/en/magazine Các bài nghe ở trang này đều có sẵn các script bên dưới rất hữu ích để người nghe dò lại. Ở trình độ nghe khá này, thì các bạn nên cố gắng vừa nghe vừa càng ít đọc scripts bên dưới càng tốt để kích thích khả năng nghe của các bạn.

http://www.eslpod.com/website/show_all.php : Trang này cực hữu ích để luyện nghe, có rất nhiều bài podcast với các chủ đề khác nhau sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe và vốn từ vựng. Có script bên dưới kèm giải thích cụm từ mới cho các bạn nữa.

https://www.youtube.com/results?search_query=BBC+6+Minute+English: nghe BBC hằng ngày trên youtube để làm quen với giọng Anh chuẩn 

http://www.bbc.co.uk/worldservice/learningenglish/language/theenglishwespeak: Đây là chương trình rất hay của BBC. Chương trình này sẽ giúp các bạn luyện nói như giọng bản địa Anh. Họ cung cấp tiếng lóng, thuật ngữ, thành ngữ mà người Anh dùng, giúp mình hiểu hơn về cuộc sống ở Anh và từ ngữ hàng ngày. Chương trình này rất bổ ích cho những người có ý định sang Anh sinh sống, học tập và làm việc.

Nếu các bạn không vào được trang này có thể sử dụng ultrasurf 

Bonus thêm 2 app hỗ trợ việc học BBC learning English rất tốt là "Learning English for BBC" trên App Store và "6 Minute English Listening" trên google play. Các bạn chỉ cần vào gõ từ khóa trên tìm kiếm và down về mà dung.

 

 

 
Đăng ký lớp học
Vui lòng điền đầy đủ thông tin phía dưới
Vui lòng nhập mã xác nhận
Hoặc gọi đến Hotline: 0906 334 223